วิตามินบี 12 (vitamin b12)
วันนี้ได้ซื้อน้ำนมถั่วเหลืองมากิน แล้วด้านข้างกล่องเขียนว่ามีวิตามินบี 12 สูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง เลยอยากหาข้อมูลว่าวิตามินบี 12(vitamin b12) เนี่ยมันคืออะไร วิตามินบี 12 มีประโยชน์อะไรบ้าง และวิตามินบี 12 ได้มาจากอะไร มีมากในอาหารประเภทไหน
จากการศึกษาสรุปเรื่องเกี่ยวกับวิตามินบี 12 ได้ว่าประมาณนี้
ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักกับวิตามินซะก่อน
วิตามิน หรือบางคนอาจจะออกเสียงว่า ไวตามิน (vitamin) คือสารอาหารที่มีหน้าที่ช่วยในการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย การขาดวิตามินอาจเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ มากมาย
วิตามิน เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่สิ่งมีชีวิตต้องการในปริมาณน้อย แต่ไม่สามารถขาดได้ ถ้าหากขาดวิตามินอาจจะทำให้ร่างกายเราทำงานผิดปกติและเกิดโรคต่าง ๆ ได้
วิตามิน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ
- วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค
- วิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตามินซี และวิตามินบีรวม
วิตามิน เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่สิ่งมีชีวิตต้องการในปริมาณน้อย แต่ไม่สามารถขาดได้ ถ้าหากขาดวิตามินอาจจะทำให้ร่างกายเราทำงานผิดปกติและเกิดโรคต่าง ๆ ได้
วิตามิน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ
- วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค
- วิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตามินซี และวิตามินบีรวม
วิตามินบี 12
วิตามินบี 12 หรือเรียกว่า ไซยาโนโคบาลามิน (Cyanocobalamin) เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำวิตามินบี 12 มีประโยชน์อะไรบ้าง?
- มีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และป้องกันโรคโลหิตจาง
- มีส่วนสำคัญในการช่วยการทำงานของระบบประสาทและสมอง
- มีส่วนในการสร้างกรดนิวคลีอิค(nucleic acid) ซึ่งเป็นพื้นฐานของกรรมพันธุ์
- มีส่วนเกี่ยวข้องในการเผาผลาญไขมัน โปรตีน และคาร์โบโฮเดตร ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์
- ช่วยในการเจริญเติบโตของเด็ก และการต้านทางโรค
วิตามินบี 12 ได้มาจากอะไร และมีมากในสารอาหารประเภทไหน?
วิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้เอง ดังนั้นร่างกายจะได้วิตามินบี 12 มาจากอาหาร ซึ่งอาหารที่มีวิตามินบี 12 มาก นั่นคือ อาหารจากสัตว์ เช่น ตับ นม ไข่ เนย แหล่งอาหารที่เป็นแหล่งที่มาของวิตามินบี 12 ที่แนะนำได้แก่
- ตับของลูกวัว- ปลาซาร์ดีน
- ปลากะพง
- เนื้อกวาง
- กุ้ง
- ปู
- กุ้งก้ามกราม
- คาเวียร์
- หอยสแกลลอบ
- ปลาแซลมอน
- หอยกาบ
- หอยนางรม
- หอยแมลงภู่
- เนื้อวัว
- เนื้อแกะ
- โยเกิร์ต
- นมวัว
- ชีสไข่
ถ้าหากขาดวิตามินบี 12 จะเป็นอย่างไร?
จากที่กล่าวมาข้างต้นว่าถ้าหากขาดวิตามินอาจทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ และอาจทำให้เกิดต่าง ๆ ขึ้นมากมาย ถ้าหากขาดวิตามินบี 12 จะทำให้เกิดโรคโลหิตจาง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น